Khi xây mộ, điều quan trọng nhất là chọn hướng sao cho hợp với phong thủy cũng như xem tuổi của người mất để hạ quan. Việc này không chỉ giúp người đã khuất an yên nơi suối vàng mà còn liên quan tới vấn đề tâm linh. Vậy nên chọn hướng đặt mộ chuẩn theo phong thủy như thế nào để tránh tai hại? Hãy cùng Lăng mộ đẹp Ninh Bình đọc bài viết dưới đây để biết cách chọn hướng mộ phù hợp.

Nên chọn nơi như thế nào để đặt mộ

Ông cha ta từ xa xưa đã quan niệm rằng việc chôn cất người đã mất là chuyện vô cùng hệ trọng. Phải an táng làm sao để linh hồn của họ sớm được siêu thoát và mang sự phù hộ, phúc phần cho con cháu đời sau.

hướng đặt mộ
Nên mời thầy về để xem hướng đặt mộ hợp với phong thủy

Chính vì vậy, những kiến thức liên quan đến phong thủy trong việc xem hướng mộ hợp tuổi và hợp mệnh với người đã khuất là điều không thể thiếu. Phải tìm được một khu đất hợp với phong thủy của âm trạch. 

Người xem hướng đặt mộ theo tuổi phải có kiến thức chuyên sâu và am hiểu về phong thủy. Vì thế nên gia chủ cần mời các thầy địa lý hoặc sư thầy trên chùa có nhiều kinh nghiệm về để tìm địa điểm xây mộ phù hợp nhất.

Yếu tố nên xem xét khi tìm hướng xây mộ

Điều đầu tiên khi xem hướng xây mộ là chúng ta phải chọn vị trí lưng dựa vào núi và có suối nước chảy xung quanh. Bởi theo phong thủy thì nếu người mất được an táng tại đây sẽ sớm được an ổn nơi cửu tuyền.

Ngoài ra, nước vốn thường tượng trưng cho tiền tài, sự thịnh vượng nên nếu có suối chảy quanh mộ sẽ là thế tụ tài. Tuy nhiên, gia chủ tuyệt đối không được chọn khu đất dòng nước có hướng chảy thẳng vào mộ vì sẽ dễ hao tán tài khí và giảm phước phần.

Một ngôi mộ có lưng dựa vào núi sẽ giúp gia chủ được yên ổn về đường gia đạo và tăng thêm vượng khí. Dù là ngọn núi hình vuông hay có độ thoải dốc giống hình mâm xôi thì đều mang lại nhiều may mắn cho con cháu trong nhà.

Điều cần tránh khi tìm hướng đặt mộ

Ngoài việc chọn mộ theo phong thủy lưng tựa sơn và có nước suối chảy xung quanh. Gia chủ cũng cần tránh xây mộ ở những nơi như khe núi, giữa các khu nhà cao tầng hoặc có luồng gió lớn. 

Bên cạnh đó thì hai bên của mộ phải được bao bọc và bảo vệ tốt, không nên xây mộ dưới các gốc cây to. Vì rễ của cây có thể làm ảnh hưởng tới kết cấu của ngôi mộ khiến người mất khó lòng an nghỉ.

Gia chủ cũng không nên xây mộ gần các khu vực công cộng hoặc gần đường cái vì những chỗ này có dương khí thịnh. Nếu chọn hướng xây mộ tại đây sẽ mang lại xui rủi và làm giảm vận khí của con cháu.

chọn hướng đặt mộ theo tuổi
Không nên xây mộ gần những nơi có nhiều dương khí

Chọn hướng mộ theo phong thủy như thế nào?

Sau khi đã tìm được vị trí phù hợp, gia chủ cần xem hướng xây mộ theo tuổi sao cho hợp với người đã khuất. Nếu chọn sai hướng có thể đem lại nhiều điều không may cho gia chủ.

Việc định hướng chính xác từ đầu tới chân mộ cũng quan trọng không kém như việc xem hướng xây nhà. Phải biết tránh các vị trí có phương Hoàng Tuyền và Không vong vì sẽ gây hao tổn tài sản và khiến con cháu sa ngã. 

Cách xem hướng đặt mộ hợp với phong thủy là chọn nơi “Khí Thuần Khiết” tức là không bị pha tạp bởi âm khí. Cần dựa vào tuổi hoặc cung mệnh của người đã khuất để tìm hướng xây thích hợp nhất, không được dựng bia lệch lạc để tạo nên bố cục hài hòa cho ngôi mộ.

xem hướng mộ
Nên chọn hướng đặt mộ ở nơi không bị pha tạp âm khí

Cách xem hướng đặt mộ chuẩn phong thủy

Việc đầu tiên khi xem hướng đặt mộ là gia chủ phải xác định rõ đâu là hướng chân và đâu là hướng đầu của người đã khuất. Trong đó có hai cách mà bạn có thể chọn để tìm hướng xây mộ hợp phong thủy gồm:

Theo tuổi người mất

Phương án đầu tiên mà gia chủ có thể áp dụng là xem hướng đặt mộ theo tuổi của người đã khuất. Gia chủ nên mời thầy dùng la bàn nhằm xác định chính xác hướng xây mộ hợp phong thủy nhất.

Lăng mộ có thể được coi là một ngôi nhà dành cho người chết nên phải chọn hướng xây hợp với họ. Trong quá trình chôn cất, đầu của quan tài và phần bia mộ phải được gắn vào đầu của phần mộ để con cháu khi viếng sẽ đứng ở dưới chân của người đã khuất.

xem hướng đặt mộ theo tuổi
Đặt mộ chuẩn phong thủy theo tuổi người mất

Nếu được, hãy lập mộ theo hướng có Du niên tốt phối hợp Mệnh cung phong thủy Bát Trạch của người mất. Ví dụ như: 

Năm sinh Hướng tốt Hướng xấu
Dần – Ngọ – Tuất Đông và Tây Bắc
Thân – Tý – Thìn Đông và Tây Nam
Tỵ – Dậu – Sửu Nam và Bắc Đông
Hợi – Mão – Mùi Nam và Bắc Tây

 

Theo cung của người mất

Ngoài việc chọn hướng đặt mộ theo tuổi, gia chủ cũng có thể áp dụng cách thứ hai là xây mộ dựa vào cung của người mất. Theo phong thủy thì mệnh của con người được chia làm hai cung là Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh.

Hướng mộ của người thuộc Đông Tứ Mệnh gồm có:

Quẻ tương ứng Phong thủy ngũ hành Hướng phù hợp
Chấn Mộc Đông
Tốn Mộc Đông Nam
Ly Hỏa Nam
Khảm Thủy Bắc

Hướng mộ của người thuộc Tây Tứ Mệnh gồm:

Quẻ tương ứng Phong thủy ngũ hành Hướng phù hợp
Càn Kim Tây Bắc
Khôn Thổ Tây Nam
Cấn Thổ Đông Bắc
Đoài Kim Tây

Khi chọn hướng xây mộ nên tránh các phương vị như “Hoàng Tuyền” và “Tuyến Không Vong” vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hậu duệ đời sau. Nó có thể khiến con cháu suy kiệt dương khí và rơi và dễ bị tán tài.

Bên cạnh việc xem hướng đặt mộ thì gia chủ cũng cần hạ huyệt vào ngày, giờ hoàng đạo trong phong thủy để tránh phiền toái. Việc này sẽ giúp bày tỏ lòng thành kính của người ở dương thế với vong linh và mong họ sớm an nghỉ nơi chín suối.

cách xem hướng mộ
Chọn hướng xây mộ theo tuổi hoặc cung của người mất

Hy vọng bài viết đã giúp quý độc giả hiểu được những kiến thức trong việc chọn hướng đặt mộ phong thủy phù hợp với người đã khuất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu tìm mua mộ đá, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.