Lăng mộ đá là công trình kiến trúc tâm linh thường dùng để thờ cúng những người thân đã khuất. Qua đó nhằm bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng của những người còn sống. Vậy bạn đã biết gì về lăng mộ bằng đá này chưa? Hãy cùng với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình khám phá chi tiết về lăng mộ này ngay bài viết dưới đây.

Phân loại các loại lăng mộ đá

Các lăng mộ bằng đá thường cổ kính, uy nghiêm và có tính thẩm mỹ cao. Đồng thời còn thể hiện sự kính trọng, trang nghiêm của người sống dành cho người đã khuất. Cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tìm hiểu các loại lăng mộ đá sau đây:

Lăng mộ đá
Lăng mộ bằng đá thường cổ kính, uy nghiêm và có tính thẩm mỹ cao
  • Lăng mộ đá xanh tự nhiên
  • Lăng mộ bằng đá xanh rêu
  • Lăng mộ công giáo
  • Lăng mộ tròn
  • Lăng mộ an táng 1 lần
  • Lăng mộ bát giác, lục giác

Các thành phần của một lăng mộ đá

Một khu lăng mộ bằng đá thường được cấu tạo bởi nhiều thành phần như mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, cổng đá,… Cùng tìm hiểu một số thành phần chính trong khu lăng mộ đá như sau:

No1: Mộ đá

Đây là sản phẩm không thể thiếu trong khu lăng mộ. Ngôi mộ là nơi để các con cháu thể hiện được sự hiếu kính của mình với những người đã khuất. Hiện nay có nhiều mẫu mộ đá đẹp khác nhau cho bạn thoải mái lựa chọn mẫu phù hợp với nhu cầu của mình. Chẳng hạn như mộ đá một mái, mộ đá không mái, mộ tháp, mộ công giáo,…

No2: Lăng thờ đá (Am thờ đá)

Đây là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ bằng đá. Do đó, lăng thời được coi là phần chủ đạo khi xây dựng, thiết kế cho lăng mộ. Lăng thờ thường có kích thước lớn hơn so với những ngôi mộ và được đặt ở chính giữa. Có nhiều mẫu lăng thờ chung như lăng thời không có mái che, hai mái, ba mái,…

No3: Lan can đá

Lan can đá là phần hàng rào đá được bao quanh lăng mộ giúp che chắn và bảo vệ cho khu lăng mộ. Phần lan can thường được làm bằng đá xanh đen, đa xanh rêu, đá vàng, đá trắng,… Qua đó tạo độ thẩm mỹ cao, đẹp mắt và độ bền bỉ cao.

Lăng mộ đá
Lăng mộ bằng đá thường cổ kính, uy nghiêm và có tính thẩm mỹ cao

No4: Cuốn thư đá

Sản phẩm này thường được đặt ở phía trước cổng ra vào nơi thờ cúng, hướng ra bên ngoài. Đồng thời được đặt cố định, lâu dài và bền vững. Đây là vật trấn phong và che chắn tà khí của cả khu lăng mộ. Ngoài ra, cuốn thư đá có mẫu mã đa dạng được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ trên từng sản phẩm.

No5: Cổng vào khu lăng mộ

Cổng đá có nhiều thiết kế đa dạng như loại có 4 cột và loại có 2 cột, loại không có mái và loại có mái. Phần mái thường được làm theo kiểu tò vò hay kiểu mái đình 1 mái, 2 mái,… to cao và bề thế.

Phần cột của cổng đá thường thường được làm bằng các khối đá nguyên khối có kích thước dài rộng khoảng 22 – 35 dày dặn. Đồng thời mặt trước của cổng được chạm khắc câu đối mang ý nghĩa, nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

No6: Hạng mục đá khác

Trong khu lăng mộ đá còn có một số thành phần khác như đồ thờ cúng (lư hương đá, bàn lễ đá, đèn đá trang trí, bát hương đá,…). Đồng thời còn có đá lát nền bằng đá xanh tự nhiên nguyên khối chạm khắc hoa văn như chữ thọ, hình đồng xu hay băn nhám, để trơn.

Ngoài ra, một số khu lăng mộ còn có lầu trà đá (ở trong có bàn ghế đá), bia mộ đá, chiếu rồng,….

Tìm hiểu về lăng mộ đá xanh

Lăng mộ đá xanh là một trong những lăng mộ được ưa chuộng sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh. Trong lịch sử, các lăng mộ, ngôi mộ đá xanh đã xuất hiện từ thời cổ đại. Lăng mộ này được làm bằng đá xanh sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội được thể hiện như sau:

Lăng mộ đá
Lăng mộ đá xanh được ưa chuộng sử dụng nhiều trong các công trình tâm linh

Về độ bền

Lăng mộ này được làm từ các khối đá xanh tự nhiên có độ bền chắc và độ cứng cao. Qua đó giúp cho lăng mộ không bị sứt mẻ, hao mòn bởi những tác động của thiên nhiên. Vì vậy, thích hợp với những công trình tâm linh, công trình xây dựng ở ngoài trời,… Sản phẩm còn có độ bền vững theo thời gian, trải qua mưa nắng thì càng trở nên bóng bẩy và đẹp mắt hơn.

Có tính thẩm mỹ cao

Các mẫu lăng mộ bằng đá xanh mang vẻ đẹp tinh tế, khác biệt bởi sự đơn giản của màu sắc đá. Đồng thời còn có nét gần gũi với thiên nhiên mà chất liệu đá xanh này đem đến. Bề mặt của đá có thể dễ dàng chạm khắc họa tiết hoa văn đem lại giá trị thẩm mỹ cao cho mỗi công trình. Đồng thời các nghệ nhân cũng có thể dễ dàng tạo nên những chi tiết phức tạp trên bề mặt sản phẩm.

Các loại hoa văn thường được dùng phổ biến trong những lăng mộ này là hoa văn hình rồng, phượng, hình hoa sen,… Đồng thời còn với sự khéo léo của các nghệ nhân tại nên sản phẩm lăng mộ bằng đá xanh chất lượng tốt, tinh tế, tính thẩm mỹ cao.

Được thi công, chế tác, hoàn thiện và lắp đặt đồng bộ

Lăng mộ này được chế tác, thi công và lắp đặt gồm các thành phần như mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá,… Các thành phần này đều được chế tác từ nguyên liệu đá xanh để đem lại vẻ đẹp thống nhất, đồng bộ cho toàn bộ khu lăng mộ.

Lăng mộ đá
Lăng mộ bằng đá xanh được thi công, chế tác và lắp đặt đồng bồ

Việc sắp xếp các thành phần trong khu lăng mộ tạo nên được sự bề thế, vẻ đẹp và kiên cố cho công trình. Qua đó thể hiện được sự trang nghiêm , thành kính của người còn sống dành cho người đã khuất.

Tìm hiểu về lăng mộ đá khối

Lăng mộ này được tạo nên từ các khối đá nguyên khối với những kích thước lớn nhỏ khác nhau theo yêu cầu của mỗi người. Thế quan niệm của thời xưa thì chỉ các gia đình giàu sang, có địa vị mới được xây lăng mộ này. Thế nhưng hiện nay đời sống con người đã trở nên sung túc thì việc xây lăng mộ này cho người đã khuất trở nên phổ biến hơn.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu từng người, họ sẽ còn cho mình những lăng mộ bằng đá khối phù hợp để xây dựng cho người đã khuất trong dòng họ, gia đình. Lăng mộ này được điêu khắc từ đá khối tạo nên các lăng mộ đẹp, ấn tượng. Đây là loại lăng mộ điêu khắc khéo léo bởi các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời các đường nét được chạm khắc tinh tế, sắc sảo.

Bên cạnh đó, mỗi vùng miền, văn hóa hay mỗi tôn giáo sẽ được các nghệ nhân tạo nên các tâm lăng mộ này phù hợp, ấn tượng.

Tìm hiểu về lăng mộ đá mỹ nghệ

Lăng mộ này là một trong những công trình được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng hiện nay. Lăng mộ này được làm bằng đá mỹ nghệ mang trong mình những nét đặc trưng riêng. Đá mỹ nghệ được chế tác từ những loại đá như đá trắng, đá xanh, đá vàng,… khai thác tự nhiên.

Lăng mộ đá
Lăng mộ bằng đá mỹ nghệ mang trong mình những nét đặc trưng riêng

Ngoài ra, bên trong lăng mộ này thường có nhiều sản phẩm đồ thờ khác như lăng thờ đá, cuốn thư đá, cây hương đá,… Đây đều là các sản phẩm được chế tác bằng đá mỹ nghệ bởi bàn tay của những người thợ chế tác đá lành nghề. Qua đó những khối đá này trở thành các sản phẩm được nhiều người đánh giá cao như các tác phẩm nghệ thuật.

Bên cạnh đó, lăng mộ đá mỹ nghệ này còn được điêu khắc tỉ mỉ, cẩn thận với các đường nét tinh tế, sắc sảo. Đồng thời có các hoa văn đặc trưng như phượng, rồng, núi,… Qua đó đem lại cho các lăng mộ sự trang trọng, hình ảnh bề thế, cao sang. Đồng thời có độ bền bỉ cao cùng với thời gian, không lo bị nứt vỡ, sứt mẻ.

Bảng giá lăng mộ đá

Lăng mộ bằng đá đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng cho công trình tâm linh. Do đó, giá của lăng mộ cùng không ngoại lệ được nhiều người quan tâm hiện nay. Khu lăng mộ đá bao gồm nhiều hạng mục nên giá thành có thể thay đổi theo từng hạng mục và các yếu tố ảnh hưởng khác. Cùng tham khảo những yếu tố ảnh hưởng tới giá thành của lăng mộ bằng đá sau đây:

Chất liệu đá chế tác trong các hạng mục tại khu lăng mộ

Có nhiều chất liệu đá hiện nay khi làm lăng mộ, mỗi loại sẽ có mức giá thành riêng biệt. Do đó sẽ làm cho giá thành của lăng mộ bằng đá có sự thay đổi. Các chất liệu đá gồm có là đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng muối, đá vàng,…

Lăng mộ đá
Bằng giá lăng mộ bằng đá ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Thiết kế mẫu mã, kích thước của ngôi mộ

Hiện nay có rất nhiều đa dạng các mẫu lăng mộ bằng đá với kích thước riêng biệt. Vì vậy, để biết được chính xác bạn hãy liên hệ đến Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình để được tư vấn hỗ trợ mức giá cho từng kích thước, mẫu mã của lăng mộ. Đồng thời còn được thiết kế theo yêu cầu để phù hợp với diện tích lăng mộ mà mình muốn làm.

Họa tiết, hoa văn của lăng mộ bằng đá

Các lăng mộ bằng đá thường được chạm khắc hoa văn họa tiết tỉ mỉ, công phu sẽ có giá thành cao hơn so với những lăng mộ được chạm khắc đơn giản, không cầu kỳ.

Địa hình lắp đặt dễ hay khó

Đối với những địa hình đơn giản có thể dễ dàng lắp đặt thì giá thành sẽ ít hơn. Còn đối với những địa hình phức tạp có thể phải dùng tới những phương tiện, vật dụng khác như xe lôi, ba lăng xích,… Qua đó sẽ tốn thêm chi phí ảnh hưởng tới mức giá. Đồng thời còn tốn kém nhiều công để hoàn thành lắp đặt.

Thời điểm đặt hàng

Nếu bạn đặt hàng vào thời điểm ít người làm (giữa năm và đầu năm) sẽ được báo giá cạnh tranh hơn. Còn về cuối năm thì sẽ mức giá thành sẽ cao hơn.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Các lăng mộ đá mang ý nghĩa phong thủy tốt được chạm khắc tinh xảo, đẹp cho những công trình tâm linh. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về lăng mộ này. Đây còn giúp tỏ lòng kính trọng, biết ơn của người còn sống đối với người đã khuất. Nếu muốn mua xây lăng mộ này, hãy liên hệ ngay tới Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình để được đội ngũ CSKH hỗ trợ tư vấn kịp thời, nhanh chóng theo:

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH