Ngày nay việc sử dụng mộ ba mái trở nên rất phổ biến trong các công trình tâm linh như thờ cúng tổ tiên, ông bà…. Tuy nhiên, vẫn có một số người không biết loại mộ này là gì, kích thước ra sao? Để giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề này, Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình mời bạn tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về mộ đá ba mái cũng như tham khảo thêm những mẫu mộ ba mái đẹp nhất hiện nay.

Mộ đá ba mái là gì?

Mộ đá ba mái hay còn được biết đến với cái lên là mộ đá ba đao, là một trong những loại mộ đá được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mẫu mộ này được thiết kế với mái che được làm từ đá tự nhiên nguyên khối, phần mái che được thiết ở ở trên thân mộ, bao phủ lấy toàn bộ cả khung bài vị.

mộ đá ba mái
Mộ ba mái được sử dụng rất phổ biến và thông dụng

Theo như quan niệm dân gian của người Việt Nam từ xưa đến nay, con người sau khi chết đi thì phần xác sẽ bị tiêu tan. Tuy nhiên, phần hồn vẫn sẽ ở lại và tồn tại đến mãi về sau. Việc xây dựng phần mộ cũng như vị trí đặt ngôi mộ, lăng mộ làm nơi để cho các linh hồn người quá cố được an nghỉ yên lành là điều rất cần thiết.

Bên cạnh đó, với độ tinh xảo và những chi tiết cầu kỳ khi chế tác, các mẫu mộ bằng đá ngày nay càng được nhiều gia đình lựa chọn cho phần mộ. Không chỉ mang ý nghĩa cao cả là nơi chốn đi về giữa âm và dương mà việc xây dựng phần mộ còn là nơi để giữ gìn cho linh hồn người đã mất chứng kiến và phù hộ đồ trì cho con cháu đời sau.

Kích thước mộ đá ba mái như thế nào?

Nói đến kích thước của mộ ba mái thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, kiểu dáng, loại mộ… Cụ thể như sau:

Kích thước mộ đá hình chữ nhật

Đối với những chiếc mộ hình chữ nhật thường sẽ được thiết kế với những kích thước cụ thể như sau:

  • Mộ đá loại nhỏ: Rộng 69cm x dài 107cm.
  • Mộ đá loại vừa: Rộng 81cm x dài 127cm.
  • Mộ đá loại trung: Rộng 89cm x dài hoặc 147cm107cm x 167cm.
  • Mộ đá loại lớn không bốc: Rộng 117cm x dài
mộ đá ba mái
Mỗi một thiết kế mộ ba mái sẽ có những kích thước khác nhau

Kích thước mộ đá ba mái hình tròn

Đối với những ngôi mộ tròn, có thể làm giật nhiều cấp. Bên cạnh đó, kích thước quan trọng nhất của mẫu thiết kế mộ này đó là đường kính phủ bì của ngôi mộ. Đường kính mộ ba mái tròn có thể được lựa chọn là: 81cm, 117cm, 127cm hoặc 167cm. Tuy nhiên, đối với những ngôi mộ lâu đời có thể làm với kích thước lớn hơn như: 232cm, 303cm, 330cm hay 390cm…

Kích thước mộ ba mái đôi

Mộ đôi thường được sử dụng dành cho hai hoặc nhiều người. Để có được kích thước mộ đôi cân đối và đẹp thì chiều của mặt tiền thường sẽ lớn hơn hoặc bằng chiều sâu của ngôi mộ.

Theo như thước Lỗ Ban phong thủy thì sẽ có những kích thước như sau: 147cm x 147cm; 167cm x 127cm; 167cm x 167cm; 179cm x 179cm; 197cm x 169cm hoặc 217cm x 167cm…

Các mẫu bộ đá ba mái đẹp nhất hiện nay

Mộ đá ba mái tại Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình thường có rất nhiều mẫu mã và kích thước đa dạng phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng. Dưới đây là một số mẫu mộ ba mái được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay mà chúng tôi muốn giới thiệu, mời bạn cùng tham khảo:

Mẫu mộ ba mái đá xanh rêu

Với chất liệu từ loại đá xanh rêu mang đến sự cổ kính cũng như trang trọng. Đây là một trong những mẫu mộ ba mái được rất nhiều gia đình lựa chọn.

mộ đá ba mái

Mẫu mộ ba mái đá trắng

Mặc dù đá trắng không được sử dụng phổ biến để làm lăng mộ như đá xanh rêu Ninh Bình. Tuy nhiên, với chất liệu và màu sắc của loại đá này lại mang đến một thiết kế cho phần mộ rất nổi bật và tinh tế. Tạo ra một ngôi mộ có vẻ đẹp không những đặc biệt mà rất trang nghiêm.

mộ đá ba mái

Mẫu mộ ba mái đá vàng

Có lẽ nhắc đến loại đá vàng này hầu hết chúng ta đều biết đến. Không chỉ sở hữu độ bền bỉ mà còn có được độ thẩm mỹ cao. Dù có thiết kế như thế nào thì với màu vàng tự nhiên này những mẫu lăng mộ đều trở nên rất trang nghiêm và trở nên nổi bật.

mộ đá ba mái

Mẫu mộ ba mái đá xanh đen

Đá đen Thanh Hóa là một trong những sản phẩm có lẽ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong việc chạm khắc lăng mộ, nhất là mộ ba mái. Sở hữu màu sắc có sự huyền bí và trang trọng, mẫu mộ đá ba mái này giúp cho phần mộ càng thêm phần linh thiêng hơn.

mộ đá ba mái

Tham khảo thêm:

Lời kết

Với những mẫu thiết kế mộ đá ba mái mà chúng tôi vừa gợi ý hy vọng  bạn sẽ lựa chọn được cho phần mộ một thiết kế phù hợp. Nếu có nhu cầu muốn đặt mua hoặc cần tư vấn giải đáp thắc mắc, hãy nhanh chóng liên hệ với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình theo thông tin cụ thể sau:

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH