No products were found matching your selection.


Mộ đá hai mái ngày nay được rất nhiều người lựa chọn trong việc xây mộ cho các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, vẫn có một số người thắc mắc không biết mộ đá hai mái là gì và có những loại nào phù hợp, phổ biến? Hiểu được vấn đề này, hôm nay Lăng Mộ Đẹp sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về mộ đá hai mái là gì?

Mộ đá hai mái thực chất có thiết kế giống với mộ đơn, tuy nhiên, nó được xây sát lại với nhau và không để lối đi ở giữa hai mộ. Từ đó tạo thành một quần thể mộ tuy hai mà lại là một. Những ngôi mộ đôi phần lớn đều là nơi an nghỉ của những cặp vợ chồng đã khuất, có hai bài vị, hai lỗi thông thiên được thiết kế đặt ở phía trên mộ.

mộ đá đôi
Mộ đôi bằng đá được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi

Hai ngôi mộ có thể nằm cùng trên một cấu trúc đá liền khối hoặc cũng có thể không liền khối. Trên những ngôi mộ đó được chạm khắc những hình hoa văn giống nhau, kết cấu mộ cũng có phần tương đồng với nhau. Điều này thể hiện cho sự đồng thuận và gắn bó khăng khít với nhau giữa những người đã mất.

Ngoài ra, mộ đá hai mái còn mang một ý nghĩa rất đặc biệt đó là mang lại cảm giác thân thiết và gắn bó. Mộ đôi chính là biểu tượng cho mái nhà chung của hai người đã mất, thể hiện tình cảm chung thủy và mối quan hệ đặc biệt gần gũi giữa hai người, dù sống hay chết cũng sẽ ở bên nhau.

Có những loại mộ đá hai mái nào phổ biến?

Hiện nay có rất nhiều loại mộ đá hai mái được nhiều gia đình lựa chọn. Mỗi một loại có một ý nghĩa và kích thước riêng biệt. Dưới đây, Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình xin chia sẻ với bạn về những loại mộ đá hai mái phổ biến hiện nay:

Mộ đá hai mái địa táng

Mộ đôi địa táng là loại mộ hung táng không cốc cốt. Những kiểu mộ này thường xuất hiện từ những khu vực miền Trung trở vào trong và thường dành cho những người theo Đạo Thiên Chúa. Kích thước của loại mộ đôi địa táng này có phần khá lớn, thường thì chiều ngang và chiều dài đều phải trên 2m. Ví dụ: chiều rộng là 245cm x dài 265cm.

mộ đá đôi
Mỗi một loại mộ đôi đều sẽ có kích thước và thiết kế khác nhau

Mộ đá hai mái cải táng, hỏa táng

Mộ đôi cải táng hay hỏa táng có nghĩa là mộ sang cát và bốc cốt. Loại mộ này thường xuất hiện ở những vùng tại miền Bắc và các vùng đồng bằng. Kích thước của loại mộ đôi cải táng, hỏa táng thường khá nhỏ, chỉ khoảng hơn 1m đến dưới 2m (Ví dụ: rộng 145cm x dài 179cm).

Thời gian trở lại đây, có rất nhiều người hợp thường làm mộ đôi trước khi chết nên kích thước thường sẽ lớn hơn để đáp ứng việc sau này khi đưa nắp ra để đưa cốt xương vào được dễ dàng hơn.

Mộ đá hai mái công giáo

Mộ đôi công giáo thường thiết kế để dành riêng cho những người theo đạo Thiên Chúa giáo. Tất cả những thiết kế, họa tiết hoa văn đều sẽ mang nét đặc trưng của Đạo Thiên Chúa. Nhìn chung, các mẫu mộ đôi công giáo khá đơn giản, giản dị không chỉ về hình dạng và cả hoa văn.

Mẫu mộ đôi công giáo thường không có nhiều phong cách như mộ đá hai mái Phật giáo mà chỉ phổ biến với hình chữ nhật, nhỏ, dài, giật cấp, và mang hơi phương phong cách Italia.

Mộ đá hai mái Tam Sơn

Mộ đôi Tam Sơn ngày nay được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến bởi vẻ đẹp có phần giản dị đến đặc biệt mà không phải mẫu mộ nào cũng có thể sánh được. Mộ đá hai mái Tam Sơn hay còn được thiết đến với cái tên là Mộ Bành, Mộ đá không mái hoặc  mộ hậu bành...

Kích thước của loại mộ đôi Tam Sơn này thường ở mức trung bình, khá nhỏ phù hợp với những khu lăng mộ không có nhiều diện tích. Tuy nhiên, loại mộ đôi này lại được xây dựng với nhiều mộ phần.

Các mẫu mộ đá hai mái đẹp tại Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình

Hiện nay trên thị trường về lăng mộ có rất nhiều loại mộ đá với thiết kế mẫu mã và kích thước khác nhau. Dưới đây, Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình xin chia sẻ với bạn về một số mẫu đá đôi phổ biến nhất hiện nay:

mộ đá đôi

Đây là mẫu mộ đá hai mái không mái (hay còn gọi là mộ đôi Tam Sơn). Mẫu mộ này có thiết kế có phần tối giản, mang đến sự thoáng đãng và tiết kiệm được nhiều chi phí.

mộ đá đôi

Mẫu mộ đôi làm bằng đá với thiết kế hai mái, có chiều cao thường sẽ lớn hơn so với mộ không mái Tam Sơn. Mẫu mộ đôi có mái có thể chưa mưa nắng giúp bảo vệ  bài vị và phần bát hương được tốt hơn.

mộ đá đôi

Mẫu thiết kế mộ hai mái này có phần rất độc đáo và nổi bật. Được thiết kế với hai phần mộ rơi mà lại gắn liền, nhìn tưởng xa nhưng lại rất gần. Mẫu mộ đôi này vẫn được thiết kế với phần mái ở phía trên giúp che nắng mưa rất tốt mà vẫn tạo được sự thoáng đãng đặc biệt cho toàn bộ ngôi mộ.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về mộ đá hai mái. Nếu bạn có nhu cầu muốn đặt mua mộ đôi làm bằng đá hoặc cần giải đáp thắc mắc hãy liên hệ với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình theo thông tin sau:

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH