Hiện nay, mộ lục giác là một trong những sản phẩm tâm linh được rất nhiều khách hàng ưa thích và lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc loại mộ này có những đặc điểm nổi bật gì và kích thước ra sao? Vậy để giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho thắc mắc này, Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình xin được chia sẻ tất tần tật về mẫu sản phẩm này ngay trong bài viết sau đây.

Mộ đá lục giác là gì?

Mộ đá lục giác hay còn được gọi là mộ đá lục lăng, là mẫu mộ đá được thiết kế với 6 mặt được chạm khắc hoa văn độc đáo và tinh tế, thường gồm có sáu tấm bưng ghép lại có cấu trúc gần giống với mộ bát giác. Chất liệu làm nên mộ lục giác thường từ những khối đá xanh cao cấp và được chạm khắc tỉ mỉ bởi đôi bàn tay của những người nghệ nhân tài năng.

mộ lục giác
Mộ lục giác là sản phẩm được ưa chuộng hiện nay

Ý nghĩa của mộ lục giác

Hình lục giác là hình có ý nghĩa tượng trưng về tự nhiên, biểu tượng của sự hoàn hảo. Trong cấu trúc hình học không gian, hình lục giác có diện tích các cạnh bé nhất nhưng được bao phủ được không gian rộng lớn nhất. Do đó, hình này thường được sử dụng nhiều trong kiến trúc thiết kế nhà, nội thất,..

Các kiểu mộ đá lục giác phổ biến

Mộ lục giác sẽ thường được chia thành 2 loại kiểu dáng chính  như sau:

Kiểu nguyên bản: Kiểu này sẽ mang hình lục lăng, bên trên có một lỗ thông thiên. Xung quanh mộ thường được điêu khắc những họa tiết hoa văn kiểu truyền thống. Phần bia có thể gắn trực tiếp lên phần mộ hoặc đặt ngay tại vị trí lỗ thông thiên để phân biệt rõ đầu đuôi của ngôi mộ.

Kiểu biến tấu: Mộ này được thiết kế nhiều hơn 1 tầng lục lăng và được trang trí thêm một số chi tiết như: đèn đá,..Bia mộ được thiết kế theo hình vòng cung hoặc hình lục lăng được biến tấu khác đi đôi chút so với nguyên bản.

mộ lục giác
Mộ đá lục giác được điêu khắc một cách độc đáo

Đặc điểm của mộ đá lục giác

Đúng với tên gọi của mình, mộ đá lục giác được hoàn thành từ 6 miếng ghép lại với nhau thành 6 mặt với 6 cạnh riêng biệt được lấy từ những khối đá tự nhiên. Mẫu mộ đá này thường được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ độc đáo trong xây dựng lăng mộ hiện nay.

Nét độc đáo của sản phẩm này chính là các mối ghép được điêu khắc một cách tỉ mỉ ghép lại với nhau tạo thành một thể thống nhất với các mạch kín và khít. Sáu hình khối cạnh sẽ thường được tạo nên bởi 6 mặt bưng bên che phủ xung quanh  ngôi mộ.

Phần trên của mộ lục giác sẽ thường được thiết kế lỗ thông thiên lớn. Theo quan niệm về phong thuỷ, điều này sẽ giúp các khí quanh mộ được điều hoà một cách tốt nhất, giúp đẩy các khí không tốt ra ngoài cũng như hấp thụ các khí tốt vào trong, góp phần mang lại sự vượng cát cho mộ phần của người đã khuất.

Mang trong mình thiết kế đặc biệt nên mộ đá lục giác thường được sử dụng nhiều trong việc xây mộ tổ. Mộ tổ chính là khu vực quan trọng nhất của toàn  khu lăng mộ, nên phong thuỷ chính là yếu tố quan trọng cần được đảm bảo.

mộ lục giác
Mộ đá lục giác mang trong mình nhiều đặc điểm nổi bật

Hơn thế nữa, mộ lục giác được thiết kế thành một thể thống nhất nên còn giúp tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu trong quá trình thi công. Thêm vào đó, độ chắc chắn của một lục giác cũng được đánh giá rất cao, giảm thiểu được việc động mồ mả - kiêng kỵ trong xây dựng lăng mộ.

Kích thước mộ lục giác

Kích thước của mộ đá lục giác thường phụ thuộc vào cảnh quan, diện tích nơi đặt mộ. Vị trí đặt mộ có diện tích lớn thì mộ có thể làm với kích thước lớn, ngược lại nếu tại nơi có diện tích nhỏ thì có thì cũng cần lựa chọn loại có đường kính phù hợp với cảnh quan nơi đó, góp phần đem lại một tổng thể lăng mộ hài hòa nhất.

Tuy nhiên, dù lớn hay nhỏ thì cũng đều rơi vào những số đỏ trong kích thước Lỗ Ban 38,8cm. Thông thường, kích thước và đường kính của mộ lục giác hợp phong thuỷ và được sử dụng nhiều nhất sẽ là: 127cm, 133cm, 147cm, 155cm, 167cm, 176cm, 235cm, 255cm, 275cm,..Hoặc cũng có thể tính theo khoảng cách của hai cạnh đối diện như: 100cm, 120cm, 150cm,…

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy, trong bài là tất cả những thông tin chi tiết về mẫu mộ lục giác – sản phẩm đang được ưa thích hiện nay. Hy vọng, với những gì mà chúng tôi chia sẻ các bạn sẽ hiểu hơn về sản phẩm tâm linh độc đáo này. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hay cần được tư vấn mua mộ đá lục giác đẹp và chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình theo những thông tin dưới đây để được giải đáp và tư vấn một cách chi tiết nhất!

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH