Trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam, việc thờ cúng là một điều không thể thiếu và vô cùng linh thiêng. Ngoài thờ cúng Tổ tiên trong nhà, việc thờ cúng ngoài trời, tại các lăng mộ, chùa, đền cũng rất phổ biến. Nhất là việc trang trí không gian đó với cây hương đá. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về sản phẩm thờ cúng này hãy cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tham khảo qua bài viết sau.

Tìm hiểu về cây hương là gì?

Cây hương đá hay còn được gọi là ban thờ ngoài trời, được dùng rất nhiều trong văn hóa tín ngưỡng và thờ cúng của người dân Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm này khi đến thăm các đền, chùa, miếu, lăng mộ, thậm chí là tại nhà... với những chiếc bàn thờ ngoài ngoài được chạm khắc rất công phu và tỉ mỉ, toát lên nét linh thiêng.

cây hương đá
Cây hương thờ thể hiện sự tôn kính của mỗi gia chủ

Tùy theo từng vùng miền và tâm linh của mỗi người mà việc sử dụng cây hương thờ sẽ được sử dụng cho những việc khác nhau. Cụ thể:

Thờ cúng đất trời

Được biết, trời là nơi cao nhất trong tâm linh tín ngưỡng của con người Việt Nam. Do vậy có rất nhiều đã lập bàn thờ bằng cây hương đá để thờ trời nhằm cầu may mắn, thịnh thương và an khang.

Thờ cúng Mẫu Cửu

Mẫu Cửu Trùng Thiên hay còn được gọi là Mẫu Cửu Trùng, Mẫu Bán Thiên. Đối với những ai theo đạo Mẫu thường sẽ lập ban thờ với cây hương nhằm thể hiện sự tôn kính và biết ơn.

Thờ cúng Thổ Công, Thổ Địa

Có rất nhiều gia chủ theo quan niệm riêng của từng gia đình, từng vùng miền mà sẽ thờ ông thổ địa, thổ công bằng việc lập bàn thờ bằng đá ở ngoài trời với ước nguyện gia đình yên ấm, an lành.

Các loại cây hương đá thường được sử dụng phổ biến

Cây thương đá thường có thiết kế với hai vách ngăn ở hai bên và một mặt phía sau được trang trí và chạm khắc những hoa văn rất tinh tế. Loại ban thờ này được chia thành hai loại riêng biệt được sử dụng rất phổ biến sau:

Cây hương không có mái che

Đối với cây hương đá không có mái che nhìn chung có thiết kế tương đối đơn giản. Phần bài vị và phát hương được gắn ở phía sau. Hai bên là hai vách ngăn hình rồng được gắn trên một mặt của bàn thờ vuông. Phía dưới chân là một cột trụ đá rất chắc chắn với mục đích nâng đỡ bàn thờ được cao và an toàn hơn.

cây hương đá
Mỗi gia chủ sẽ có nhu cầu sử dụng loại cây hương khác nhau

Thông thường, loại ban thờ ngoài trời không mái sẽ được thiết kế với kích thước như sau:

 • Đế vuông: 42x 42x dày 17cm (55x 55x dày 17cm).
 • Cột tròn (vuông): 18x 18x cao 76cm (20x 20x cao 76cm).
 • Mặt ban: 69x 69x dày 14cm (81x 81x dày 14cm).
 • Bài vị: rộng 61 x cao 39 x dày 8cm (75x 39x dày 8cm).

Cây hương có mái che

Phần phía trên của ban thờ ngoài trời thiết kế với mái che được chạm khắc như một nhà thờ, một ngôi miếu thu nhỏ. Trên cùng của mái sẽ là phần mái được làm theo thu hồi bít đốc (hồi văn). Phần mái này có thể được làm theo kiểu một mái hoặc  hai mái tùy theo mục đích và nhu cầu thờ phụng của mỗi người, mỗi gia đình.

Họa tiết phù điêu mặt nguyệt của cây hương đá có mái che được bố trí đặt ngay ở chính giữa mái. Hai bên của mặt nguyệt được chạm khắc một cặp phù điêu hình rồng phượng chầu, ở giữa sẽ có các mái lớp cổ đảng rất cổ kính. Hai bên mặt diện của cây hương cũng được trang trí đôi rồng, phượng chầu hoặc hoa văn cây mai, cây tùng rất độc đáo. Đối với cây hương có mái che thường sẽ có kích thước sau:

 • Đế vuông: 45x 45x dày 17cm (60x 60x dày 17cm).
 • Cột vuông (tròn): 20x 20x cao 76cm (25x 25x cao 76cm).
 • Mặt ban: 69x 69x dày 14cm (81x 81x dày 14cm).
 • Bài vị: Rộng 61 x cao 69 x dày 8cm (75 x 69 x 8cm).

Giá thành cây hương tại Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình

Giá thành luôn là một vấn đề mà rất nhiều người quan tâm và cây hương đá cũng không phải ngoại lệ. Để có thể biết được giá thành cụ thể của cây hương, cần phải đảm bảo được những yếu tố sau:

cây hương đá
Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình luôn cung cấp cây hương với giá thành cạnh tranh
 • Kích thước: Kích thước lớn hơn giá thành sẽ cao hơn, ngoài ra, cũng còn phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế và kích thước của từng khách hàng.
 • Chất liệu đá: Có rất nhiều loại đá với mức giá khác nhau như: đá vàng, đá trắng, đá hoa cương, đá xanh rêu...
 • Hoa văn chạm khắc: Thiết kế hoa văn phụ thuộc vào tay nghề, yêu cầu thiết kế cao sẽ có mức giá cao hơn.
 • Khoảng cách vận chuyển: Cơ sở Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình đáp ứng mọi yêu cầu vận chuyển của khách hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên, với những địa phương có khoảng cách địa lý xa hay địa hình khó lắp đặt, mức giá sẽ được điều chỉnh một chút.

Vì vậy, để có được mức giá cụ thể của cây hương bằng đá hãy liên hệ trực tiếp với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình theo hotline 0979.525.235 để được tư vấn và báo giá chính xác nhất.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Cây hương đá thể hiện nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam chúng ta từ bao đời. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên, bạn sẽ hiểu hơn về sản phẩm thờ cúng này. Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn sử dụng, thiết kế và thi công lắp đặt bàn thờ ngoài trời, lăng mộ ...hãy liên hệ với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình theo thông tin cụ thể sau:

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH