Cột đá thường được sử dụng trong các kiến trúc xây dựng nhà thờ cổ, nhà cổ,.. Đây còn là biểu tượng cao quý và thiêng liêng không thể thiếu trong công trình truyền thống đặc biệt là nhà thờ họ. Hãy cùng với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tìm hiểu chi tiết về loại cột này ngay bài viết dưới đây.

Cấu tạo của cột đá

Cột đá (hay còn gọi là cột đồng trụ đá) được dùng nhiều trong các công trình kiến trúc xây dựng nhà theo phong cách cổ điển. Đồng thời còn dùng cho các công trình có yếu tố tâm linh như chùa, đình, nhà thờ họ, lăng mộ… Cũng như các loại cột khác, loại cột này được chạm khắc và tạo hình hoa văn nổi bật, đẹp mắt. Ngoài ra, loại cột này có cấu tạo được chia làm 3 phần chính gồm:

Cột đá
Cột đồng trụ đá được dùng nhiều trong các công trình có yếu tố tâm linh

Phần chân tảng đá (đá kê cột)

Phần này được làm vô cùng tinh xảo và cầu kỳ có vai rộng nhìn cân đối, vững chắc. Trên vai của viên tảng thường được chạm lá đề, dưới chân trạm cánh sen hình ảnh lá đề. Qua đó lá sen kết hợp với nhau tượng trưng cho phật pháp có trong cuộc sống thường ngày của mỗi người dân Việt Nam ta.

Phần thân cột đá

Phần này được làm bằng một viên đá tự nhiên liền nguyên khối, sau khi đã ke vuông trên đầu cột nhỏ hơn phía dưới chân cột 1cm. Phần thân cột này có chạm khắc hình ảnh hoa văn đặc trưng theo từng công trình. Chẳng hạn như long cuốn thủy, tứ linh, tùng-trúc-cúc-mai-đầm-sen,… Đa số các loại cột này đều được điêu khắc theo lối đục khắc hình bông để làm nổi bật được nét, hình khối hoa văn. Từ đó thấy được sự tài hoa của những người nghệ nhân làm đá.

Phần đầu cột đá

Phần này có độ dày 15cm là phần phía trên cùng của cột. Tùy vào kiểu dáng, kích thước của cột mà độ dày của phần này cũng khác nhau. Theo thông thường, phần đầu này có lòng nứa và bát đỡ cột ở phía trên cùng. Trên đầu cột cũng được chạm khắc hình lá lan cách điệu cân đối, hài hòa với tổng thể.

Kích thước cột đá

Thông thường loại cột này có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng công trình. Thế nhưng vẫn cần tuân thủ theo số đỏ trên thước lỗ ban. Hiện nay có 3 loại kích thước cho loại cột này sau đây:

Cột đá
Loại cột này có nhiều kích thước khác nhau phù hợp với từng công trình
  • Cột có kích thước chiều cao 261cm, thân cột rộng vuông kích thước 25x25cm, chân tảng đá kích thước 40x40cm. Loại cột này có kích thước chuẩn chủ yếu dành cho những công trình như đình, chùa, nhà thờ họ. Cột có độ vững chắc cao thể hiện sự oai nghiêm, bề thế.
  • Cột có kích thước chiều cao 259cm, thân vuông 30x30cm, đế 45x45cm. Đây là loại cột có kích thước sử dụng làm cột chính trong những công trình lớn. Hoặc sử dụng làm cột chính cho nhà ở hợp phong thủy theo thước lỗ ban. Dùng loại cột này tại công trình tâm linh với mong muốn có sự may mắn, ấm no, hạnh phúc cho dòng họ, gia đình.
  • Cột có kích thước chiều cao 208cm, thân rộng vuông có kích thước 25x25cm, đế rộng 40x40cm. Đây còn là loại cột sử dụng nhiều cho những cỡ trung, dân dụng như nhà ở.

Các mẫu cột đá phổ biến hiện nay: tròn, vuông, đồng trụ

Loại cột này thường được sử dụng trong các công trình tâm linh như đền, chùa, nhà thờ,… Cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tham khảo các mẫu cột đá phổ biến hiện nay như sau:

No1: Cột đá tròn

Mẫu cột này được chạm khắc hoa văn đa dạng nhưng phổ biến nhất là hoa lá, hoa văn rồng phượng. Hoặc đơn giản hơn là dạng cột trụ tròn đánh bóng để lộ vân đá tự nhiên và không chạm khắc hoa văn.

Cột đá

No2: Cột đá vuông

Mẫu cột này thường được chạm khắc hoa văn tranh tứ quý (tùng, trúc, cúc, mai). Đồng thời khắc câu đối tạo nên sự đối xứng, cân bằng giữa 2 cột trang trí hoặc chế tác theo nhu cầu và sở thích của khách hàng. Ngoài ra, mẫu cột này đơn giản không chạm khắc hoa văn cầu kỳ mà không cần băm nhám. Sau đó đánh bóng để làm nổi bật lên màu đá tự nhiên.

Cột đá

No3: Cột đá đồng trụ

Đây là dạng cột vuông đứng độc lập hai nên lăng hoặc hai bên nhà thờ họ tộc. Qua đó giúp công trình tâm linh trở nên trang trọng, đẹp hơn. Các hoa văn được chạm khắc tỉ mỉ, kỹ lưỡng từng chi tiết.

Cột đá

Tham khảo thêm:

Lời kết

Các mẫu cột đá thường được chạm khắc tinh tế, hoa văn rồng phượng đẹp dùng trong các công trình tâm linh. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cột này. Nếu muốn chọn mua các mẫu cột đồng trụ đá này, hãy liên hệ ngay tới Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn kịp thời, tận tình, chu đáo. Đến đây bạn sẽ được chọn mua các sản phẩm với mức giá thành có nhiều ưu đãi hấp dẫn so với thị trường hiện nay.

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH