Một trong những vật dụng không thể thiếu khi xây lăng mộ đá đó chính là đèn đá. Qua đó giúp cho toàn bộ công trình tâm linh của các gia đình trở nên đẹp, trang trọng hơn. Vậy bạn đã biết tất tần tật về loại đèn này chưa? Hãy cùng với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tìm hiểu chi tiết về loại đèn này ngay bài viết dưới đây.

Đèn đá là gì? Ý nghĩa của đèn đá

Đèn đá thường được sử dụng trong các công trình tâm linh như đèn, chùa, nhà thờ, khu lăng mộ,… Đây còn được coi là một trong các đồ thờ trang trí có tính thẩm mỹ và hữu dụng cao. Ngoài ra, khi sử dụng loại đèn này cho các công trình tâm linh đem lại ý nghĩa tròn vẹn, đầy đủ. Đồng thời còn có ý nghĩa về sự cao đẹp đem lại cho không gian đang đứng.

Đèn đá
Đèn đá thường được sử dụng trong các công trình tâm linh hiện nay

Trong những công trình tâm linh, đèn này thường đứng cùng với lư hương đá, hạc đá. Vị trí sẽ là 1 cây lư hướng đứng ở trung tâm (thường đặt ở đại sảnh, phía trước chính diện của công trình). Đồng thời bao quanh là 2 con hạc đứng 2 bên và 2 cây đèn đứng bên ngoài, phía sau và cách đều ở 2 bên lư hương đá. Sự sắp xếp này có ý nghĩa trong việc thờ cúng tạo nên vẻ đẹp cho tổng thể công trình.

Chất liệu làm đèn đá

Đèn đá thường được làm từ các loại đá tự nhiên với từng khối được ghép lại nhau. Đồng thời được chế tác tùy thuộc theo mong muốn và yêu cầu về mặt thiết kế của tổng thể tâm linh như thế nào. Các chi tiết, hoa văn, hình dạng được thể hiện trên đèn đá góp phần thể hiện được sự tỷ mỉ chi tiết và cầu kỳ của các nghệ nhân khi thực hiện công trình bằng các loại đá này.

Đá xanh tự nhiên

Loại đá này có kiểu dáng và màu sắc đẹp, thường phân bố chủ yếu tại Ninh Bình, Nghệ An. Đây là loại có đặc tính mịn cứng, căng, không thấm nước, không giòn vỡ. Do đó được sử dụng phổ biến rộng rãi và nhiều người ưa chuộng. Đồng thời đá xanh này có màu sắc cổ kính không chỉ phù hợp xây lăng mộ mà còn được dùng để làm đèn đá.

Đèn đá
Các chất liệu làm đèn thờ đá thể hiện sự tỉ mỉ, cầu kỳ của các nghệ nhân

Đá trắng

Một số mẫu mã đèn đá còn được sử dụng loại đá trắng này. Với màu sắc đặt biệt nên loại đá này thường ít được điêu khắc nhưng có sự trang trọng. Đồng thời thể hiện được lòng thành kính của con cháu với tổ tiên của mình. Tuy có đặc tính gần giống như đá xanh nhưng không được dùng phổ biến cho lắm do màu sắc đặc trưng.

Đá vàng

Loại đá này hiện được sử dụng làm chất liệu cho một số mẫu đèn đá. Với màu sắc nổi bật giúp đem lại cảm giác đặc biệt, sang trọng và mới mẻ cho công trình tâm linh. Đồng thời đá vàng này có đặc tính gần giống như loại đá xanh tự nhiên nhưng không được sử dụng phổ biến bằng.

Một số loại đèn đá cơ bản hiện nay

Đèn đá được làm với nhiều mẫu mã, chiều cao, kích thước và hình dạng khác nhau. Cho nên bạn có thể có thể đặt chế tác những mẫu đèn khác nhau để phù hợp với công trình của khu lăng mộ. Cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tham khảo một số loại đèn thờ đá hiện nay sau đây:

Đèn đá lục lăng

Loại đèn này có kích cao khoảng từ 1m7 tới 1m9 được sử dụng ở các chùa, đền. Ngoài ra, loại đèn này còn được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ khi có thiết kế đồ sộ với nhiều chi tiết phức tạp, cầu kỳ. Đồng thời còn đem lại nhiều ý nghĩa tâm linh khi sử dụng. Bên cạnh đó, sử dụng loại đèn này ở các lăng mộ đá kích thước cũng có thể thay đổi theo thiết kế khác biệt của từng khu mộ.

Loại đèn này được lắp trong đền, chùa, nhà thờ họ,… sẽ thường lắp đặt cùng với bàn lễ đá, hạc đá, lư hương đá, cuốn thư đá,…

Đèn đá
Mẫu đèn thờ đá lục lăng

Đèn đá sân vườn

Đây là loại đèn thường được sử dụng trong các khuôn viên của các biệt thự, công viên. Các chi tiết hoa văn được chạm khắc đẹp, ấn tượng trên loại đèn này. Qua đó còn đem lại nhiều ý nghĩa tâm linh khi sử dụng. Ở mỗi vị trí loại đèn này đều có kiểu dáng kích thước khác nhau sao cho phù hợp với công trình. Chẳng hạn như loại đèn này sân vườn nhỏ, kích thước và chiều cao thấp sẽ phù hợp trang trí trong sân vườn biệt thự hoặc công viên công cộng.

Đèn đá
Mẫu đèn thờ đá sân vườn

Lời kết

Đèn đá hiện nay thường được sử dụng nhiều cho các công trình lăng mộ giúp tăng sự trang trọng với những người đã mất. Với những chia sẻ trên mong rằng giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đèn này. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn mua loại đèn này, hãy liên hệ ngay tới Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình để được hướng dẫn và hỗ trợ tư vấn kịp thời, nhanh chóng. Đến đây, bạn sẽ được chọn mua các sản phẩm đẹp, chất lượng với mức giá thành vô cùng phải chăng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH