Mỗi một công trình tâm linh như lăng mộ đá cần nhiều yếu tố cấu thành như mộ đá, cột đá, lăng thờ đá,… Trong đó một trong những thành phần không thể thiếu đó nữa chính là lan can đá. Vậy bạn đã biết gì về lan can này hay chưa? Hãy cùng với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tìm hiểu chi tiết về lan can bằng đá này ngay bài viết dưới đây.

Lan can đá là gì?

Đây là phần hàng rào cao cấp bao quanh các công trình tâm linh như đền thờ, khu lăng mộ đá,…Lan can đá được làm bằng các khối đá vững chắc khai thác thủ công. Sau đó được cắt xẻ thành những viên đá có kích thước phù hợp để làm lan can.

lan can đá

Nhìn chung, lan can này có kích thước và hình dạng gần giống nhau nhưng khác biệt lớn về phần họa tiết được chạm khắc tinh tế. Đồng thời mang nhiều ý nghĩa và giá trị trên mỗi bức lan can bằng đá này.

Những mẫu hoa văn phổ biến trên lan can đá

Lan can bằng đá là thành phần không thể thiếu trong các công trình tâm linh từ xưa tới nay. Vậy lan can này có những mẫu hoa văn phổ biến nào? Cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Binh tham khảo các mẫu hoa văn phổ biến trên lan can đá sau đây:

Lan can đá đầm sen

Hình ảnh hoa sen tượng trưng cho sự thoát tục, thanh cao đem lại cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng. Do đó luôn được những nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ lựa chọn khi chạm khắc lên những sản phẩm đá mỹ nghệ, đặc biệt là phần bưng của lan can. Ngoài ra, hoa sen còn là biểu tượng của Việt NAM gần gũi và quen thuộc với mọi người dân. Vì vậy được nhiều người yêu quý lựa chọn sử dụng.

lan can đá

Lan can đá con tiện

Mẫu lan can con tiện này thường được dùng nhiều trong các không gian nhà ở. Đồng thời một số ít dùng trong các không gian công trình tâm linh. Chất liệu đá dùng cho mẫu lan can này thường là đá vàng, đá xanh và đá trắng. Trong các không gian biệt thự sang trọng có phong cách kiến trúc phương tây thì thường dùng lan can bằng đá trắng hoặc đá vàng.

lan can đá

Ngoài ra, trong các không gian sân vườn giản dị và trong công trình tâm linh như nhà thờ họ, đình chùa,… thì sử dụng đá xanh. Qua đó đem lại độ bền bỉ cao, đẹp mắt và có giá thành hợp lý, phải chăng.

Lan can đá chữ Thọ

Mẫu hoa văn lan can này trạm khắc chữ Thọ tròn ở giữa. Đồng thời được dùng phổ biến trong những mẫu bưng lan cân bằng đá phù hợp với mọi công trình từ tâm linh tới dân dụng.

lan can đá

Lan can đá Tứ Linh

Song song với với lan can tứ quý được miêu tả bốn mùa thì lan can Tứ Linh thể hiện bốn linh vật linh thiêng là Long – Ly – Quy – Phượng. Mẫu lan can này có cấu trúc khá giống với nhau kết hợp với rồng đá bậc thềm cho hài hòa, đẹp mắt.

lan can đá

Lan can đá Tứ Quý

Mẫu lan can này có bốn cảnh cây Tùng – Trúc – Cúc – Mai tượng trưng cho bốn mùa trong năm đó là Xuân – Hạ - Thu – Đông. Các cảnh này được chạm khắc trên tấm bưng và sắp xếp theo thứ tự với nhau.

lan can đá

Chất liệu lan can đá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại lan can được làm chế tác được từ các những loại đá khác nhau. Qua đó giúp tăng độ bền bỉ, sự đẹp mắt và tăng tính thẩm mỹ cao cho các công trình tâm linh. Cùng tham khảo các chất liệu đá làm lan can này sau đây:

Đá xanh tự nhiên

Loại đá phổ biến với nguồn dự trữ dồi dào, đá có giá thành xây dựng rẻ. Ngoài ra, loại đá xanh tự nhiên có độ bền, độ mịn kém hơn, dễ bị om, mẻ dăm, nứt mẻ. Đồng thời còn ngấm nước, bị thấm, khó đảm bảo chất lượng thi công, xây dựng.

Đá xanh rêu

Đây là loại đá cao cấp hiện nay, đá này nằm sâu dưới lòng đất được khai thác không bằng mìn nổ mà bằng hệ thống máy móc, ròng rọc. Đồng thời đá có độ mịn cao, tỷ trọng lớn, hóa văn chế tác rõ ràng, sắc nét và tinh tế.

Đá vàng cao cấp

Đây cũng là loại đá cao cấp có giá thành xây dựng cao được sử dụng nhiều trong các công trình thi công. Chẳng hạn như xây dựng Lan can bằng đá Lâu đài, Phù điêu đá, Cột đá Lâu đài. Hay còn có Cầu thang lan can cho Lâu đài, Dinh thự, Biệt thự.

Đá trắng

Cũng tương tự như loại đá vàng, loại đá này có độ thuần khiết, sang trọng riêng biệt. Loại đá này sử dụng làm lan can cho các công trình lâu đài, Biệt thự, Dinh thự và một số các công trình tâm linh.

lan can đá

Kích thước lan can đá

Lan can đá có nhiều kích thước, mẫu mã cho bạn thoải mái lựa chọn cho công trình mà mình muốn. Thế nhưng, kích thước của lan can còn phụ thuộc vào công trình, từng yêu cầu của khách hàng và phụ thuộc thước Lỗ Ban. Cùng tham khảo một số kích thước cho lan can bằng đá được sử dụng nhiều sau đây:

  • Chiều dài 1 nhịp x chiều rộng x chiều cao: 160cm x 10cm x 90m
  • Chiều dài 1 nhịp x chiều rộng x chiều cao: 180cm x 10cm x 90m
  • Chiều dài 1 nhịp x chiều rộng x chiều cao: 200cm x 10cm x 90m

Một nhịp lan can sẽ được ngăn cách bởi một cột đá lan can. Cột đá này sẽ cao hơn chiều cao của lan cân từ 15 – 20cm. Đồng thời chiều dài 1 nhịp sẽ tùy thuộc theo hoa văn trên một nhịp ngắn hoặc dài.

Các mẫu lan can đá đẹp nhất 2020

Lan can bằng đá được nhiều người lựa chọn sử dụng cho các công trình tâm linh. Do đó, hiện nay có rất nhiều loại lan can với mẫu mã, kích thước khác nhau cho mọi người thoải mái lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mình. Cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình tham khảo một số mẫu lan can đá đẹp nhất 2020 sau đây:

Lan can đá nhà thờ họ

Mẫu lan can này là phần tường được bao quanh nhà thờ họ thường được làm bằng đá xanh đen. Lan can bằng đá nhà thờ họ có nhiều nét cổ kính tự nhiên hơn so những loại vật liệu như gỗ, xi măng. Bởi đá là loại vật liệu gần gũi với thiên nhiên đem lại cảm giác thư thái. Do đó được nhiều người lựa chọn làm tường bao cho công trình nhà thờ họ.

lan can đá

Ngoài ra, mẫu lan can này thường có hình dạng, kích thước gần giống nhau nhưng khác biệt về họa tiết, hoa văn trang trí trên đó. Đồng thời mỗi họa tiết có ý nghĩa khác nhau về thẩm mỹ, tâm linh và mục đích sử dụng.

Lan can đá khu lăng mộ

Mẫu lan can này là phần hàng rào, dậu đá chạy quanh khu đất làm từ đá xanh và thường sử dụng cho các khu lăng mộ. Các mẫu hoa văn được chạm khắc tinh tế, sắc sảo từng chi tiết đem lại sự đem mắt, trang trọng cho công trình. Ngoài ra, mẫu lan can này có nhiều kích thước, hoa văn cho bạn thoải mái lựa chọn sử dụng. Đồng thời có độ bền bỉ cao và mức giá thành hợp lý.

lan can đá

Lan can đá đền chùa

Mẫu lan can này thường được sử dụng làm tường bao xung quanh cho các công trình đền chùa. Đồng thời mẫu lan can này làm bằng các khối đá tự nhiên có chất lượng tốt, độ thẩm mỹ cao và có độ bền bỉ. Mẫu lan can này có hình dạng và kích thước lần giống nhau.

lan can đá

Ngoài ra, các họa tiết hoa văn được khắc trên lan can tỉ mỉ, kỹ lưỡng và đem lại sự trang trọng cho công trình đền chùa. Đồng thời mẫu lan can bằng đá đền chùa thường có bưng thông phong hình hoa sen.

Lan can đá công giáo

Mẫu lan can này thường được sử dụng thi công cho các công trình công giáo. Mẫu này thường được chạm khắc phần bưng là điểm đặc trưng của các đạo của công giáo tùy vào khách hàng lựa chọn. Chẳng hạn như chạm khắc phần bưng là chùm nho đặc trưng của đạo Thiên Chúa Giáo.

lan can đá

Chính vì vậy, mẫu lan can bằng đá này đang được nhiều người lựa chọn sử dụng. Qua đó đem lại sự bền bỉ, thẩm mỹ cao và sự trang trọng cho những người đã mất.

Lan can thân cầu đá

Đây là kiểu lan can luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác cao khi thi công cho công trình. Mẫu lan can thân cầu đá này thường dùng chủ yếu trong các đình, đền chùa. Do đó các hoa văn, kiến trúc cũng mang hơi hướng Phật Giáo như hình bông sen, hình mây cách điệu, Tứ Quý, chữ nho,… Các hình khối này tại sự hài hòa cho tổng thể của công trình kiến trúc.

lan can đá

Bên cạnh đó, ngoài tác dụng thẩm mỹ, mẫu lan can bằng đá này còn có công dụng che chắn. Đồng thời đảm bảo sự an toàn cho mọi người dùng bởi lan can có độ bền bỉ cao

Nên mua lan can đá ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán lan can bằng đá. Thế nhưng, không phải ai cũng biết địa chỉ mua lan can đá này uy tín, chất lượng. Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình – Địa chỉ chuyên nhận thi công các hạng mục lan can bằng đá uy tín, giá tốt. Với nhiều năm kinh nghiệm về lan can bằng đá sẽ đem lại cho bạn những sản phẩm chất lượng tốt.

Tại đây có đội ngũ thợ đầy kinh nghiệm, chuyên nghiệp trong thiết kế, chế tác, xây dựng thi công. Qua đó đem lại chất lượng sản phẩm đạt chuẩn theo phong thủy ngũ hành cho công trình tâm linh. Ngoài ra, khi đến với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên CSKH hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, kỹ lưỡng, tận tình và chu đáo. Đồng thời bạn còn được chọn mua các sản phẩm với mức giá thành phải chăng với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn so với thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Các mẫu lan can đá đang ngày càng được sử dụng phổ biến cho các công trình xây dựng mang yếu tố tâm linh. Bởi có độ bền bỉ cao, lâu dài và tính thẩm mỹ cao. Mong rằng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về lan can bằng đá này. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn chọn mua sản phẩm này, hãy liên hệ ngay tới Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, nhanh chóng theo thông tin sau:

XƯỞNG ĐIÊU KHẮC ĐÁ NINH BÌNH