Mộ đá có mái 

Xây dựng mộ đá rất quan trọng thể hiện sự thành kính con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Mộ đá có mái là nơi cất giữ, chôn cất người đã khuất vẫn còn mãi và mang lại tài vận, phúc phần dành riêng cho con cháu sau này. Kiểu dáng, thiết kế mộ đá rất quan trọng để mang thẩm mỹ và hợp phong thủy. 

Mộ đá có mái là gì? 

Mộ đá có mái là những mẫu mộ đá đẹp được thiết kế thêm mái che. Quý khách có thể lựa chọn mộ đá có 1 mái, mộ đá có 2 mái, mộ đá có 3 mái. Mộ có mái rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng cho quý khách lựa chọn xây dựng. 

Giá thành mộ đá có mái sẽ đắt hơn vì tốn thêm nhiều nhiên liệu để xây dựng mộ đá, các thiết kế phần mái mộ đá đòi hỏi cầu kỳ, tỉ mỉ nên giá thành, giá nhân công cao hơn. Tùy thuộc vào lựa chọn chất liệu, kiểu dáng, họa tiết,… mà giá mộ đá có mái sẽ khác nhau. 

Mộ đá có mai mang vẻ đẹp trường tồn thời gian.

Đặc điểm thiết kế mộ đá có mái

Các mẫu mộ đá có mái được thiết kế với cấu tạo đơn giản gồm các phần: phần đế mộ, phần bưng, phần nắp mộ và phần mái. 

Phần đế mộ đá cần được thiết kế vững chắc, phần đế dưới to hơn phần bên trên để tạo dáng cho mộ đá. Quý khách có đặt thiết kế giật cấp đế mộ tùy thuộc theo yêu cầu cấp 1 hoặc cấp 3-5 tùy thuộc phong thủy, nhu cầu. 

Phần bưng bộ đá hay còn được gọi là phần thân mộ đá. Đây là phần thiết kế quan trọng với những họa tiết, hoa văn cầu kỳ thể hiện lòng thành kính của con cháu với người đã khuất. Những họa tiết mang lại vẻ đẹp, thể hiện sức mạnh, uy nghiêm và bền vững của mộ đá. 

Phần nắp mộ đá có mái là phần với thiết kế đơn giản nhất, không sử dụng họa tiết hoa văn cầu kỳ. Nắp mộ đá được sử dụng một phiến đá phẳng với các ô thông thiên để điều hòa không khí trong mộ đá. 

Phần mái mộ đá tùy thuộc vào yêu cầu quý khách thì mộ đá có mái với chiều cao khác nhau. Càng nhiều mái thì mộ đá càng cao và nhìn tổng thể bề thế hơn. Kiểu dáng mái mộ đá thường được thiết kế dạng ngói vảy, ngói ống, đao lá, đao mây,… Các hoạt tiết các góc được thiết kế nổi bật và thu hút. 

Mộ đá có mái với thiết kế thu hút và nổi bật uy nghiệm lăng mộ.

Kiểu dáng mộ đá có mái

Tùy thuộc vào chi phí và nhu cầu thì quý khách có thể lựa chọn các kiểu mộ đá có mái khác nhau. Kiểu dáng mộ đá có mài càng cầu kỳ, thể hiện bề thế, uy nghiêm của lăng mộ. 

Mộ đá có 1 mái

Mộ đá 1 mái là loại mộ đá được thiết kế 1 mái với các trụ đá chống mái theo hình trụ vuông hoặc trụ tròn. Họa tiết trên trụ chống mái có thể cặp rồng bay lên hoặc cặp câu đối. 

Mộ đá có 2 mái

Đây là loại mộ đá được cấu tạo từ hai lớp mái xếp chồng lên nhau. Phần mái trên sẽ nhỏ hơn phần mái dưới. Nếu xây mộ đá có 2 mái trong khuôn viên lăng mộ gia đình thì kiểu mộ này thường được xây dựng cho người có địa vị cao. 

Mộ đá có 3 mái

Mộ đá có 3 mái được thiết kế từ 3 lớp mái tạo nên. Đây là kiểu lăng mộ đá có giá thành cao nhất thì tốn nhiều vật liệu và thời gian để xây dựng. 

Nếu nhìn qua phần mái che thì quý khách dễ dàng nhận thấy hoàn toàn giống như các mái che ở đình chùa, nơi thờ, chỉ khác là dùng để che chở bia mộ. Chính vì thế mộ đá 3 mái đạt điểm hoàn mỹ cho nơi thờ cúng và sở hữu vẻ đẹp trường tồn với thời gian. 

Mộ đá có 3 mái được thiết kế cầu kỳ, bề thế của lăng mộ.

Mộ đá mái vòm

Loại mái vòm thường được thiết kế cho mộ đá đôi. Hình dạng phần mái của mộ được làm theo hình mái vòm như cổng chào. Mộ đá mái vòm mang vẻ đẹp nhẹ nhàng không khoẻ khoắn mạnh mẽ như những mộ mái đao nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghiêm cho lăng mộ. 

Trên đây là thông tin về mộ đá có mái mà chính tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công và lắp đặt mộ đá có mái hoặc kiểu lăng mộ khác thì vui lòng liên hệ với Xưởng điêu khắc đá Ninh Bình qua hotline 0979. 525. 235. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, tâm huyết trong nghề sẽ tạo ra sản phẩm uy tín, chất lượng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.