Văn khấn tạ mộ mới xây thường được coi như nghi thức thông báo, xin ý kiến với người đã mất về việc xây dựng mộ mới cho họ. Nghi thức chuẩn bị lễ cúng và văn khấn phải được chuẩn bị thật chu toàn. Điều này thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu trong họ với gia tiên.

Ý nghĩa của việc tạ mộ mới xây

Việt Nam vốn dĩ luôn tôn thờ các nghi thức truyền thống tâm linh, một trong số đó chính là việc Tạ mộ khi mới xây xong. Điều này giúp cho con cháu tưởng nhớ và kết nối với những người đã khuất, gia tiên tiền tổ là bàn thờ và mộ phần.

văn khấn tạ mộ mới xây
Tạ mộ mới xây là nghi lễ bày tỏ lòng kính trọng với người đã mất

Việc thờ phụng, chăm sóc đúng cách, thành tâm sẽ giúp cho hậu thế được phù hộ độ trì. Phần âm được siêu thoát thì các cụ, gia tiên mới phù hộ được cho gia chủ, con cháu được an hưởng thái bình.

Lễ tạ mộ khánh thành hình thức mà bạn phải thực hiện sau khi xây xong mộ cho người đã khuất. Mục đích là để thông báo với người âm về ngôi nhà mới và cầu mong họ được yên nghỉ.

Bên cạnh đó, việc này còn mang ý nghĩa thể hiện sự tiếc thương, quan tâm và biết ơn của con cháu với ông bà tổ tiên. Ngoài ra còn ước mong họ phù hộ cho những người trên dương gian

Tạ mộ thể hiện lòng hiếu thảo của thế hệ sau biết tri ân tri báo gia tiên. Không phải là nghi thức dùng để khoe mẽ với những người khác. Khi làm văn khấn tạ mộ mới xây, bạn nên nhờ thầy phong thủy hoặc thầy cúng soạn trước để đảm bảo sự chỉn chu và tránh sai sót. Việc này sẽ giúp gia chủ gửi gắm ước mong linh hồn người mất được an yên nơi suối vàng.

Chọn ngày cúng tạ mộ mới xây như thế nào?

Chọn ngày cũng là bước cần thiết khi làm lễ cúng tạ mộ mới xây xong và được nhiều người quan tâm. Tùy vào phong tục từng nơi mà việc lựa thời gian thực hiện nghi lễ sẽ diễn ra khác nhau, dưới đây là cách chọn ngày mà bạn cần biết:

Cách chọn ngày cúng tạ

Thông thường sẽ có hai cách để chúng ta chọn ngày làm lễ tạ mộ mới xây. Bạn có thể tùy theo mong muốn mà chọn phương án thực hiện sao cho phù hợp:

 • Cách đầu tiên là lấy luôn ngày xây xong mộ để làm lễ.
 • Cách thứ hai là chọn ngày và giờ hoàng đạo gần nhất với ngày xây xong mộ hợp với tuổi hợp với tuổi của gia chủ.

Có nên mời thầy về cúng hay không?

Việc có nên mời thầy cúng hay nhà sư tới làm lễ không cũng không cần thiết, nếu muốn thì bạn có thể mời họ để nghi thức diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là gia chủ phải thực hiện lễ cúng và chuẩn bị bài cúng tạ mộ mới xây xong một cách thành tâm, nghiêm túc và đầy kính trọng.

bài cúng tạ mộ mới xây xong
Có thể mời thầy về cúng tạ mộ cho mọi thứ suôn sẻ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng tạ thì cần có người đứng đầu dòng họ hoặc trong gia đình ra đọc văn khấn. Điều này giúp thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất, gia tiên đã yêu thương và phù hộ độ trì..

Đối tượng tốt nhất để làm lễ tạ mộ mới xây là trưởng họ, người lớn tuổi trong nhà hoặc cháu đích tôn. Trường hợp không may bị động mộ thì gia đình mới phải nhờ tới nhà sư hoặc thầy cúng thực hiện nghi thức trấn an vong linh người đã khuất.

Chuẩn bị đồ lễ khi đi tạ mộ mới xây

Ngoài văn khấn xây mộ thì việc chuẩn bị đồ lễ cúng là vô cùng quan trọng. Bạn phải chuẩn bị đủ các lễ vật chia làm hai phần sau để tránh làm phật ý người âm:

Mâm cúng

 • hương trầm 
 • 10 bông Hoa tươi (hoa hồng đỏ, cúc trắng)
 • ba lá trầu và ba quả cau
 • một mâm trái cây ngũ quả
 • một đĩa xôi trắng
 • gà trống thiến luộc nguyên con (nếu không có thì thay bằng một cây giò nạc)
 • nửa lít rượu trắng
 • 5 chén đựng rượu
 • bia chuẩn bị 10 lon
 • chuẩn bị 2 bao thuốc lá, 2 gói chè loại một lạng và 2 cốc nến màu đỏ
văn khấn xây mộ
Nên chuẩn bị đầy đủ mâm cúng lễ tạ mộ

Phần mã

 • Một cây vàng có hoa đỏ
 • Năm con ngựa với 5 màu khác nhau (xanh, đỏ, vàng, tím, trắng…) 
 • Năm bộ mũ, áo và hia (giày) cùng với cờ lệnh, kiếm, roi.
 • 10 tập vàng tiền trên lưng mỗi con ngựa 
 • Chuẩn bị 4 đĩa để tiền vàng
 • Chuẩn bị 1 đĩa trên đó đặt ba đinh vàng lá
 • Bày 1 đinh tiền xu trên 1 đĩa có 1 đinh vàng lá
 • Sắp xếp 7 đinh tiền xu 1 đĩa có 9 đinh vàng lá
 • Một vài bộ quần áo phù hợp với vong linh của người đã mất
lễ tạ mộ mới xây
Lễ cúng phần mộ nên có ngựa

Bài văn khấn tạ mộ mới xây mẫu

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy thổ địa chính thần, ngũ phương Long mạch cùng các vị Tôn thần cai quản nơi này.

Kính lạy vong linh (họ tên người mất)….

Hôm nay là ngày…tháng…năm (âm lịch)..

Chúng con là (họ tên gia chủ)….

Nay chúng con thành tâm dâng hương hoa cùng với phù tửu báo cáo Chư vị Tôn Thần về việc làm lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là: (tên người mất) hiện phần mộ an táng ở đây. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên an, vui tươi nơi chín suối.

Kính mong duyên lành, gia đình chúng con cầu cho vong linh thường linh ứng giúp chỉ dẫn mọi công việc được thuận lợi. Từ đó giúp cho gia đạo an bình, con cháu mạnh khỏe. 

Nay ngày lành tháng tốt, chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong tỏ lòng hiếu kính và báo đáp ân thâm. Kính xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật và chứng minh tâm đức.

Kính mong vong linh và chư vị Tôn thần chấp kỳ lễ bạc cùng với lời kêu tiếng khấn. Độ trì toàn gia từ già tới trẻ, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con xin dâng biếu vong linh tài mã gồm (đọc đủ các đồ cúng đã chuẩn bị). Nay âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, kính cẩn xin chứng giám.

Mong ơn trên tỏ tường. Nam mô A Di Đà Phật

cúng tạ mộ mới xây xong
Soạn trước văn khấn để lễ cúng diễn ra thuận lợi

Một số chú ý khi đi tạ mộ mới xây 

Bạn cần chuẩn bị đồ cúng chu đáo và đọc đúng bài văn khấn tạ mộ để tỏ lòng thành kính trong lễ tạ mộ mới xây. Ngoài ra, trong lúc làm lễ thì bạn cũng nên thắp hương cho những phần mộ xung quanh hay mộ trong dòng họ.

Thời gian tổ chức lễ không nên vào sáng sớm khi có sương gió lạnh và cũng không nên vào chiều muộn. Vì điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của những người tham gia. 

Bên cạnh đó, không được để trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc người ốm tham gia làm lễ. Do nghĩa trang là nơi có âm khí nặng, dễ xâm nhập vào cơ thể của người có sức đề kháng kém.

Sau khi làm lễ xong, bạn nên về nhà bước qua chậu bồ kết đã được nướng dưới lửa hoặc tắm nước nóng có gừng. Việc này giúp xua tan khí lạnh và tiêu tán âm khí ở nghĩa trang.

lễ tạ mộ khánh thành
Hãy thành tâm làm lễ tạ mộ để bày tỏ lòng kính trọng

Mong rằng bài viết trên đã giúp quý độc giả biết cách chuẩn bị văn khấn tạ mộ mới xây. Nếu cần tìm hiểu thêm về các nghi lễ tạ mộ, hãy liên hệ với Lăng mộ đá Ninh Bình qua số điện thoại: 0979 525 235 để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.