Cây hương đá ngoài trời là sản phẩm tâm linh mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm cây hương ngoài trời. Trong bài viết bên dưới đây, Xưởng điêu khắc đá Ninh Bình sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật những sản phẩm thú vị về cây hương bằng đá ngoài trời.

 

1. Báo giá cây hương đá

 Báo giá cây hương đá

Cây hương bằng đá ngoài trời đang càng ngày càng được sử dụng phổ biến ở các chùa, đền, miếu, khu lăng mộ và đình,… Cũng chính vì nhu cầu của khách hàng ngày một nhiều hơn nên việc lựa chọn địa điểm bán cây hương đá với giá cả hợp lý, phải chăng không phải dễ. Thông thường, giá cây hương bằng đá ngoài trời đẹp còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là:

 

1.1. Tùy thuộc vào chất liệu đá được sử dụng để chế tác

Nguyên liệu đá được sử dụng để chế tác nên cây hương là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá của sản phẩm này. Thông thường, đá được dùng để chế tác cây hương ngoài trời bao gồm 2 loại là đá trắng và đá xanh Thanh Hóa. 

Cây hương bằng đá màu xanh sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với cây hương ngoài trời màu trắng. Vì đá xanh có độ bền và giữ được màu sắc tốt qua thời gian. Hơn nữa, độ thấm nước, độ cứng của đá xanh cũng tốt hơn so với đá trắng. Do đó, nguyên liệu tốt nhất để chế tác một cây hương ngoài trời là đá xanh.

Vì vậy, khách hàng thường xuyên lựa chọn đá xanh Thanh Hóa để chế tác cây hương ngoài trời, cũng như những sản phẩm mỹ nghệ khác. Bên cạnh cây hương bằng đá, những đồ thờ đá khác cũng được ưu tiên vì đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

 

1.2. Tùy thuộc vào kích cỡ của cây hương đá 

Kích thước của cây hương bằng đá sẽ quyết định tới khối đa dùng để chế tác. Nếu kích cỡ cây hương đá nhỏ gọn thì có nghĩa là khối đá được sử dụng để chế tác ít. Tất nhiên, giá thành của những cây hương bằng đá nhỏ sẽ rẻ hơn so với những cây hương ngoài trời kích cỡ lớn. Ngoài ra, những cây hương ngoài trời không có mái che thường có kích cỡ nhỏ hơn so với những cây hương bằng đá có mái che.

 

1.3. Tùy thuộc vào kiểu dáng của cây hương bằng đá

Kiểu dáng của cây hương bằng đá ngoài trời vô cùng đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng được chia làm 2 loại chính là cây hương bằng đá không mái che và có mái che. Thông thường, cây hương ngoài trời có thiết kế cầu kỳ và phức tạp sẽ có chi phí cao hơn so với những thiết kế đơn giản. Đây là lý do tại sao Xưởng điêu khắc đá Ninh Bình khẳng định giá thành cây hương ngoài trời có mái cao hơn so với không có mái.

 

1.4. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và khoảng cách

Thông thường, những đơn vị sản xuất cây hương bằng đá uy tín và chất lượng sẽ có dịch vụ lắp đặt và vận chuyển trọn gói. Vì vậy, tùy theo vị trí lắp đặt gần hoặc xa mà chi phí vận chuyển sẽ được cộng vào với giá của cây hương bằng đá. Chắc chắn một điều rằng, vận chuyển địa điểm gần sẽ có giá rẻ hơn so với vận chuyển đi xa.

Cây hương ngoài trời thường được chế tác từ nhiều loại đá khác nhau. Do đó, để được báo giá cây hương bằng đá ngoài trời một cách chính xác nhất, khách hàng nên gọi điện trực tiếp đến Xưởng điêu khắc đá Ninh Bình.

 

2. Ý nghĩa cây hương đá ngoài trời

Ý nghĩa cây hương đá ngoài trời

Cây hương bằng đá còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như bàn thờ thiên, cây hương ngoài trời,… Đây chính là bàn thờ được đặt ở bên ngoài trời và được chạm khắc họa tiết hoa văn rồng phượng vô cùng tinh tế.

Cây hương đá chính là một vật phẩm thờ cúng có mặt ở Việt Nam từ bao đời nay. Theo quan niệm về triết học và tâm linh, cây hương ngoài trời chính là kết nối hoàn hảo giữa trời và đất, giữa cõi dương và cõi âm. 

Cao hơn cả chính là ý nghĩa nhân văn và mong ước mưa thuận gió hòa, cũng như cầu mong cho những điều tốt đẹp nhất tới cuộc sống của con người. Đó là lý do tại sao cây hương đá được trồng thẳng đứng như một phương pháp tượng trưng để kết nối trời và đất.

Theo các nghiên cứu trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam, cây hương ngoài trời có khả năng truyền tải thông điệp thiêng liêng giữa chốn âm dương, các thế giới và con người, ma quỷ, thần linh. Do đó, đặt cây hương bằng đá ngoài trời để thờ cúng với mục đích là xin “thông với thiên” và cầu mong mọi điều cát lành. Nếu đặt ở trong nhà sẽ bị vướng mái nên không thể thông thiên được. Do đó, người ta làm cây hương ngoài trời sau đó ngửa mặt lên trời để khấn vái.

 

3. Kích thước cây hương đá ngoài trời

Kích thước cây hương đá ngoài trời

Kích cỡ của cây hương bằng đá bên ngoài trời còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong số đó, 2 yếu tố quan trọng nhất quyết định đến kích cỡ của cây hương ngoài trời là:

 

3.1. Tùy thuộc vào vị trí đặt cây hương ngoài trời

Cây hương ngoài trời thờ thần linh trở nên vô cùng phổ biến ở cả nông thôn lẫn thành thị. Với những hộ gia đình có diện tích nhà rộng, có thể thiết kế bàn thờ bên ngoài trời với kích thước lớn. 

Còn những căn nhà ở thành thị, có không gian và diện tích ngoài trời nhỏ hẹp thì nên thiết kế cây hương đá nhỏ hoặc vừa sẽ phù hợp hơn. Theo đó, các bạn có thể đặt cây hương bằng đá này ở bên ngoài hiên hoặc ban công. Điểm đặc biệt là kích cỡ như vậy sẽ giúp việc vận chuyển cây hương bằng đá dễ dàng hơn, nhất là khi đưa lên trên bằng cầu thang bộ mà không sợ ảnh hưởng đến trần nhà.

 

3.2. Tùy thuộc vào các mẫu cây hương bằng đá ngoài trời khác nhau

Những cây hương bằng đá ngoài trời đơn giản và không có mái che thường được thiết kế với kích thước nhỏ. Trái lại, những cây hương bằng đá ngoài trời có mái che thường được thiết kế với chiều rộng và chiều cao lớn hơn. 

Đơn giản là bởi vì mẫu cây hương bằng đá này sử dụng nhiều cột để đỡ mái che. Ngoài ra, kích cỡ cây hương bằng đá ngoài trời có mái che phải đủ lớn thì mới có không gian bày biện đồ thờ cúng ở bên trong.

 

4. Cây hương đá ngoài trời thờ ai?

Cây hương đá ngoài trời thờ ai?

Cây hương bằng đá ngoài trời được sử dụng để thờ thần linh, mẫu cửu trùng thiên, mẫu bán thiên, thần linh và tiền chủ. Cụ thể như sau:

4.1. Cây hương đá ngoài trời thờ thần linh

Tại những nước Phương Đông, trong đó bao gồm cả Việt Nam, không khó để bắt gặp những cây hương bằng đá ngoài trời. Bởi vì rất nhiều khu vực có phong tục lập và thờ cúng cây hương ngoài trời với mục đích là cúng vái thần linh. Đây là phong tục đã tồn tại ở Việt Nam từ hàng ngàn năm nay.

Việc lập cây hương bằng đá bên ngoài trời được coi là một phong tục truyền thống đã có từ lâu đời nay của người Việt Nam. Chữ “thiên” trong bàn thờ thiên hay cây hương ngoài trời có nghĩa là Trời trong tiếng Hán. Trời giữ vị trí quan trọng và đặc biệt nhất trong tín ngưỡng thờ cúng và được xếp trước Phật theo thứ tự lần lượt là “Trời – Phật – Thần – Thánh”. 

 

 4.2. Cây hương đá ngoài trời thờ mẫu cửu trùng thiên và mẫu bán thiên

Cây hương ngoài trời thờ mẫu cửu trùng thiên và mẫu bán thiên thường có kích thước rất lớn. Điểm nổi bật của chúng là có một cột trụ bằng đá có chiều cao khoảng 80cm trở lên. Bên trên của trụ được làm rộng ra và trông giống như mặt bàn thờ. Còn phía sau và hai bên có thành đá. 

 

4.3. Cây hương ngoài trời thờ thần linh

Phía trên cây hương thờ thần linh thường được đặt 1 bát hương lớn với lọ hoa hay mâm bồng hình rồng chầu nguyệt, chứ không ghi tên hoặc bài vị của một ai đó. Thông thường, người ta không quá cầu kỳ và quan trọng trong việc trang trí lễ ở trên bàn cúng của cây hương ngoài trời này. Điều người ta quan trọng nhất chính là sự chỉnh chu, sạch sẽ và thành kính.

Bên cạnh chất liệu là đá thì cây hương ngoài trời cũng có thể được chế tạo từ xi măng. Nếu là cây hương được làm bằng đá thì có thể giữ nguyên vẹn màu đá nguyên thủy. Còn trong trường hợp cây hương ngoài trời làm bằng xi măng, người ta thường sẽ sơn màu lên trên.

Từ xa xưa đến nay, ông cha ta vẫn tin rằng, cây hương đá ngoài trời có thể giúp con người truyền tải được những thông điệp thiêng liêng tới thần linh và những người ở cõi âm. Vì vậy, họ đặt cây hương bằng đá ở bên ngoài trời với mục đích thờ cúng và xin “thông với thiên”, cầu mong thần linh ban cho con người sự bình an, mưa thuận gió hòa, tài lộc, may mắn.

 

4.4. Cây hương bằng đá ngoài trời thờ tiền chủ

Ở nhiều khu vực, việc lập cây hương bằng đá ngoài trời là điều vô cùng quan trọng và được gia chủ tính toán một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Có rất nhiều quan niệm cho rằng, cây hương bằng đá ngoài trời chính là nơi để thờ cúng tiền chủ. Đây là người chủ đầu tiên của căn nhà. Đơn giản là bởi vì ngôi nhà luôn luôn có sự thay đổi theo thời gian và tiền chủ lúc nào cũng nhớ về mái nhà xưa cũ của mình.

Theo quan niệm dân gian của ông ta cha từ xa xưa, mục đích lập cây hương bằng đá ngoài trời là để những người chủ sau của ngôi nhà không bị vong hồn của tiền chủ quấy rối. Vì vậy, cây hương bằng đá ngoài trời còn được biết đến như là bàn thờ của tiền chủ. Thông thường, người ta hay cúng tiền chủ vào ngày mồng một, rằm hoặc Lễ Tết hoặc khi nào trong nhà có chuyện không may. Mục đích của việc làm này là để cầu mong sự bình an cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Xưởng điêu khắc đá Ninh Bình chính là cơ sở sản xuất và chế tác cây hương đá cao cấp ở Làng nghề Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân – Huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình. Đơn vị chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng mộ đá, các sản phẩm nội, thoại thất từ đá, cây hương bằng đá,…

Leave a Reply

Your email address will not be published.