5/5 - (100 votes)

Cây hương đá được bày ở ngoài trời từ lâu đã là một vật phẩm dùng trong lễ cúng vô cùng quen thuộc và vẫn được gìn giữ cho tới nay. Nó thường được dùng để thờ chư vị thần linh, đất trời hoặc các vị thổ công, thổ địa. Vì vậy hãy cùng Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình đọc bài sau để xây cây hương ngoài trời như thế nào cho đúng cách và hợp phong thủy. 

Thế nào là cây hương ngoài trời 

Cây hương ngoài trời thường được xem như một dạng bàn thờ lộ thiên có chạm khắc hoa văn tinh tế. Nó là một cột trụ hình vuông hoặc tròn cao khoảng 107cm cho tới 127cm và có bệ ở phía trên.

Họa tiết rồng phượng vô cùng tỉ mỉ được điêu khắc cầu kỳ mang tới nét đẹp văn hóa truyền thống xưa của người dân nước ta. Phía trên bàn thờ của cây hương đá thường được bày các lễ vật để cúng lễ như: hoa quả, hương nhang, rượu chè…

Theo thuyết tâm linh thì loại vật phẩm dùng để thờ cúng này mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Phần cột trụ đá của cây hương biểu trưng cho vũ trụ, là cột nối của hai cõi âm dương. 

Ông cha ta quan niệm rằng việc xây cây hương ngoài trời sẽ giúp con người và trời đất được kết nối với nhau. Từ đó có sự giao thoa giữa tam giới, giữa các vị thần linh ở trên trời với nhân gian.

cây hương ngoài trời thờ ai
Cây hương ngoài trời giúp con người kết nối với trời và đất

Cho rằng vạn vật đều được sinh ra từ Ông trời, nên xếp theo việc tin và thờ cúng thì đứng đầu vẫn là: Trời, Phật, Thánh,  Thần. Cho nên, trong mỗi gia đình bàn thờ thiên hết sức quan trọng và không đặt hay xây dựng ở nơi tối tăm hay góc khuất.

Các loại cây hương ngoài trời

Tùy thuộc vào tình hình kinh tế và diện tích đất ở nhà mà gia chủ có thể lựa chọn cây hương ngoài trời phù hợp. Thông thường, loại vật phẩm cúng tế này sẽ được chia làm hai loại gồm:

Cây hương không mái che

Cấu trúc của mẫu này khá đơn giản, phần bài vị sẽ được gắn ở phía sau còn hai bên là cách ngăn được khắc hình rồng. Bệ thờ được thiết kế theo hình vuông hoặc chữ nhật và được gắn trên một cột trụ vững chắc bằng đá với kích thước là:

Với phần bệ thờ nơi đặt đồ cúng:

 • Thiết kế theo hình vuông: 60cm x 60cm hoặc 68cm x 68cm
 • Thiết kế theo hình chữ nhật: 60cm x 68cm

Phần chân cột dùng để đặt bệ thờ:

 • Trụ đá tảng cao tầm 107cm, 115cm hoặc 127cm

Cây hương có mái che

Với mẫu này thì phần bệ của cây hương sẽ được thiết kế thêm mái che có chạm khắc tinh xảo và trông như một miếu thờ nhỏ. Bộ phận này có thể được làm theo kiểu một hoặc hai mái tùy vào nhu cầu của gia chủ.

Họa tiết của phù điêu sẽ được đặt ngay chính giữa mái, hai bên được chạm khắc long, phụng hoặc các loại hoa văn khác. Kích thước của loại này cũng sẽ rộng hơn kiểu không có mái:

 • Phần bệ thờ hình vuông có kích thước: 81cm x 81cm, 89cm x 89cm, 91cm x 91cm hoặc 107cm x 107cm…
 • Chiều cao của cột trụ sẽ là: 107cm, 117cm và 127cm.

Cây hương ngoài trời là thờ ai ?

Tùy vào tín ngưỡng mà gia chủ thờ phụng thì cây hương thờ ngoài trời sẽ được sử dụng theo mục đích khác nhau. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng vật phẩm này để thờ những vị sau:

Thờ trời đất

Trời và đất được xem là cấp cao nhất trong tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam. Do đó, có nhiều người xây cây hương ngoài trời để cầu bình an, may mắn cho cả gia đình.

Thờ Mẫu Cửu

Câu trả lời tiếp theo cho cây hương ngoài trời thờ ai chính là Mẫu Bán Thiên (hay còn được biết tới là Mẫu Cửu Trùng Thiên). Với những người theo đạo Mẫu thì việc lập bàn thờ ngoài trời để tỏ lòng thành kính là điều vô cùng quan trọng.

Người ta thường sẽ đặt cây hương ở những nơi như: đền, chùa, sân đình, phủ….Bởi mọi người tin rằng đây chính là sự kết hợp giữa trời đất và cõi âm dương theo quan niệm về thuyết tâm linh. Mang ý nghĩa nhân văn là mong cầu những điều tốt đẹp, yên ấm hạnh phúc, mưa thuận gió hòa…cho cuộc sống con người.

Thờ thổ công, thổ địa

Nhiều nơi trên đất nước ta có tục lập bàn thờ ở phía ngoài trời nhằm thờ các vị Thổ Địa và Thổ Công. Họ là những vị thần trông coi nhà cửa và việc bếp núc, giúp gia chủ có thêm may mắn và niềm vui trong cuộc sống.

cây hương thờ ngoài trời
Cây hương ngoài trời dùng để thờ Thổ Địa và Thổ Công

Thờ thành hoàng làng

Hiện nay ở một số địa phương vẫn có tục thờ thành hoàng hay những người có công xây dựng nên ngôi làng. Vì vậy việc xây cây hương ngoài trời giúp người dân bày tỏ lòng biết ơn và ước mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với họ.

Thờ tiền chủ

Thời tiền chủ tức là cúng khấn cho chủ nhân đầu tiên của khu đất hay ngôi nhà mà bạn đang ở. Người xưa quan niệm rằng gia trạch luôn thay đổi theo thời gian và có các chủ nhân mới, tuy nhiên tiền chủ vẫn luôn nhớ và hướng về ngôi nhà của họ. 

Do đó, để những người vào ở sau không bị vong linh của tiền chủ quấy nhiễu thì phải lập một bàn thờ ngoài trời. Việc này giúp tỏ lòng thành kính với người chủ cũ của ngôi nhà và cũng xin sự bình an, thuận lợi cho mọi người trong gia đình.

Xây cây hương đá ngoài trời như thế nào?

Việc xây cây hương đá ở ngoài trời còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để tránh xui rủi. Tiêu biểu như:

Chất liệu chế tác cây hương ngoài trời

Người ta thường xây cây hương ngoài trời từ các loại vật liệu như xi – măng, inox nhưng loại có độ bền cao nhất vẫn là được làm từ đá. Những loại đá dùng cho việc xây vật phẩm cúng tế này thường là đá xanh, trắng hoặc hoa cương được chế tác nguyên khối và chạm khắc họa tiết tinh xảo.

Cây hương làm từ đá sẽ có độ bền tốt hơn rất nhiều so với các loại xây bằng xi măng hay inox. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của chúng cũng cao hơn các vật liệu khác nhờ công nghệ hiện đại trong việc chạm khắc hoa văn.

cây hương ngoài trời
Đá nguyên khối là vật liệu phổ biến để chế tác cây hương

Kích thước cây hương đá ngoài trời là bao nhiêu

Loại vật phẩm dùng để thờ cúng ngoài trời này thường có kích cỡ được lấy theo thước Lỗ Ban phong thủy. Phần cột trụ hình tròn hoặc hình vuông của cây hương sẽ có chiều cao trên 80cm, phần bệ thờ hình vuông thì có diện tích tầm 40cm đến 50cm để đặt đồ cúng.

Cách đặt cây hương ngoài trời

Đầu tiên chúng ta sẽ chọn vị trí xây cây hương ngoài trời trước rồi mới tính tới hướng. Do chúng được đặt lộ thiên để cúng tế thần linh nên hãy đặt ở những nơi có nhiều chỗ trống ngoài trời như sân vườn hoặc ban công để tiện cho việc thắp nhang, cúng bái.

Hướng đặt cây hương ngoài trời chuẩn phong thủy

Sau khi đã xác định vị trí tốt để đặt cây hương ngoài trời, gia chủ cần thực hiện  việc chọn hướng. Tốt nhất là nên chọn các hướng có tọa cát hoặc ở hướng có thể đón ánh sáng mặt trời, tránh để chúng ở những nơi khuất bóng. 

Những đồ thờ cúng trên cây hương

Đồ cúng được bày trên cây hương ngoài trời cũng không cần quá cầu kỳ hay phức tạp. Gia chủ chỉ cần đặt trên bệ thờ những vật dụng như:

 • Một bát hương
 • Hai bình hoa hai bên
 • Ba chén rượu trắng

Văn khấn cây hương ngoài trời

Văn khấn dùng cho việc thắp hương ngoài trời sẽ được niệm như sau:

Con xin được lạy chư vị Tôn thần cùng với đức Hoàng Thiên Hậu Thổ

Con là:……… Tuổi…… (đọc họ tên và tuổi của gia chủ)

Nay cư ngụ tại:……. (đọc địa chỉ nhà)

Ngày hôm nay là …tháng…năm… (âm lịch)

Chúng con thành tâm sắm lễ vật hương hoa, quà bánh cùng với đốt nén tâm hương xin kính cẩn dâng lên chư vị: Đức Thánh Hoàng Thiên Hậu Thổ và các bậc Tôn Giả.

Mong Tiền Chủ thương xót giáng lâm trước án, chứng giám tấm lòng thành, thụ hưởng lễ vật mà chúng con chuẩn bị và phù hộ cho toàn gia chúng con được an bình, vạn sự như ý. Chút lễ bạc tâm thành, chúng con xin kính cẩn cúi đầu mong được chư vị Tôn Thần phù hộ độ trì.

Con xin cẩn cáo!

Địa chỉ cây hương đá ngoài trời uy tín ở đâu?

Nếu đang tìm một địa chỉ xây cây hương đá ngoài trời uy tín thì bạn không thể bỏ qua Lăng Mộ Đá Ninh Bình. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, tư vấn và thiết kế mộ cùng với các vật phẩm từ đá tại Ninh Bình. 

Đội ngũ nghệ nhân tại Công ty đều là những người có tay nghề cao chuyên về  chạm khắc các loại đồ đá mỹ nghệ. Đơn vị đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có thiết kế tinh xảo, chắc chắn với giá thành rẻ nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng nhận chế tác các vật phẩm đá mỹ nghệ theo yêu cầu của khách hàng trên khắp 64 tỉnh thành trong cả nước. Ngoài cây hương đá, Lăng Mộ Đá Ninh Bình còn cung cấp các loại sản phẩm khác như: 

 • Lăng mộ đá
 • Cuốn thư đá
 • Mộ đá các loại
 • Cổng tam quan làm từ đá
 • Linh vật bằng đá
 • Cột đá 
 • Bậc thềm đá
 • Bia đá
 • Lan can đá…
xây cây hương ngoài trời
Lăng Mộ Đá Ninh Bình nhận chế tác cây hương đá ngoài trời đẹp

Top các mẫu cây hương đẹp nhất

Dưới đây là những mẫu cây hương đá đẹp nhất được chế tác tại Lăng Mộ Đá Ninh Bình để quý khách hàng tiện tham khảo:

xây cây hương thờ
Cây hương bằng đá màu xanh lá cây
kích thước xây cây hương
Loại cây hương làm từ đá xanh đen có mái che.
Mẫu cây hương không có mái chế tác từ đá nguyên khối
Cây hương đá không mái chạm hoa sen và rồng

Trên đây là những thông tin về việc xây cây hương ngoài trời hợp phong thủy để quý độc giả tham khảo. Nếu cần tư vấn kỹ hơn về mẫu mã và giá thành của sản phẩm này, hãy liên hệ với Lăng Mộ Đẹp Ninh Bình qua hotline:  0979 525 235 nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *